.

2005/Sep/16

ต่อไปนี้จะขออนุญาตบอกความรู้สึกต่อหนังสือเรื่อง หัวขโมยแห่งบารามอส ทั้ง 4 เล่มค่ะ ค่อยๆ ทยอยเขียนทีละเล่ม ^^ อาจจะไม่ตรงใจกับใคร (ที่เผลอหลงเข้ามาอ่าน) บ้างก็เป็นได้ ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ ก็แค่อยากเขียนบอกเล่าความรู้สึกของตัวเองแต่หนังสือเล่มนี้เท่านั้นเอง

(ปกใหม่ จาก พิมพ์คำสำนักพิมพ์)

หัวขโมยแห่งบารามอส ภาค มงกุฏแห่งใจ

อ่านตอนแรกสารภาพว่าอ่านไปงงไป เพราะตัวละครเยอะมากๆ มากขนาดที่ว่า ถ้าเป็นไปได้ขอเอากระดาษมาวางข้างๆ หนึ่งแผ่น และปากกาหนึ่งด้าม เพื่อมาเขียนว่ามีตัวละครอะไรบ้าง คือพูดง่ายๆ เขียนแผนผังนั่นเอง เพื่อความเข้าใจได้ง่ายและช่วยทำความเข้าใจในการอ่าน

คุณแรบบิทเขียนได้สนุกมาก แถมยังหลอกคนอ่านซะสนิทเลย จากคนที่คิดว่าเป็นพระเอก ก็กลับกลายมาเป็นนางเอกเฉยเลย และคนที่คิดว่าเป็นผู้ร้าย ก็กลับกลายมาเป็นพระเอกเอาง่ายๆ ซะแบบนั้น แม้จะมีกลิ่นอายม่วงๆ อยู่สักหน่อย ฮา สารภาพว่าอ่านไปๆ ก็ เฮ้ย...วายนี่หว่า เพราะตอนนั้นยังคิดว่าเฟรินยังเป็นพระเอกอยู่ แต่พอจบลงแบบนั้นก็อึ้ง...ช็อกค้าง ฮา มันเป็นไปแล้ว

เล่มนี้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของผองเพื่อนได้ดีมากๆ ชอบบท "คทาสามัคคี" มาก ดูให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของเพื่อนได้ดี แล้วก็ฉากตอนแข่งขันหมากเกียรติยศด้วย ให้ความรู้สึกว่าเพื่อนๆ ในชั้นปี ในป้อมเดียวกันเป็นเพื่อนร่วมห้องกัน (สำหรับมัธยม) กับฉากบุกปราสาทอีก...จริงๆ ก่อนบุกปราสาทต่างหาก ที่คาโลกับคิลคุยกัน โดยแกล้งพูดจาดูถูกเฟริน ตรงนั้นก็แสดงให้เห็นถึงความห่วงเพื่อนดีและที่เกิดยอดหอคอยระเบิด เพราะเกิดการต่อสู้ของจอมมารมงกุฏใจ แล้วโกโดมมาหาเฟรินและบอกให้หนี แต่เฟรินก็ขึ้นไปเพื่อช่วยเพื่อน รู้สึกดีมากๆ เลย แบบ...ชอบนะ...สัมพันธ์ของเพื่อนที่เราไม่ค่อยได้พบเจอ

ในเล่มนี้มีฉากที่ชอบหลายฉาก ไม่ว่าจะเป็นฉากคทาสามัคคี,เตรียมตัวก่อนบุกปราสาทฯเหมือนจะพาหมาไปปิกนิก,ตอนที่เฟรินกำลังจะจากเอดินเบิร์ก, ฉากแสดงความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของเฟรินจากคาโล อืม มีอีกหลายฉากเลย แต่เสียดายตอนจบนิดหนึ่ง...คาโลน่าจะออกมาด้วยนะ มีแค่คิลกับเฟรินเท่านั้นเอง

แม้ว่าสำนวนจะมีติดขัดบ้างบางตอนมีพิมพ์ผิด และกองพิสูจน์อักษรทำงานได้แค่ครึ่งเดียวของค่าแรงที่ได้รับ แต่ว่าพล๊อตและการดำเนินเรื่องของคุณแรบบิทก็เข้ามาหักลบข้อบกพร่องตรงนั้นไปเสียสิ้น

พิมพ์คำสำนักพิมพ์เก่งมากที่จับเรื่องนี้ลงหนังสือ แต่จริงๆ แล้วก็น่าจะทำได้ดีกว่านี้ ถ้ากองบ.ก. ใส่ใจมากกว่านี้ จะไม่โทษนักเขียน...เพราะมันเป็นหน้าที่ของบ.ก. ที่ควรจะทำหนังสือหนึ่งเล่มในมือให้ออกมาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ หวังว่าการเปลี่ยนปกครั้งนี้น่าจะทำการแก้ไขข้อผิดพลาด อุดรอยรั่วต่างๆ ในหนังสือเล่มนี้ให้สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่ทำได้ก็คงจะดีมาก

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม...หัวขโมยแห่งบารามอส ภาคมงกุฏแห่งใจ ก็สร้างความบันเทิงให้คนอ่านได้อย่างดียิ่ง ขอบคุณคุณแรบบิทที่สร้างสรรค์นิยายดีๆ เรื่องนี้ขึ้นมา

Comment

Comment:

Tweet


<a href="http://twzwsxhtlmtsiqr.com">hbgtumvclgpywbd</a> http://pyvrjbuuqdjhdmf.com [url=http://hklnokunwyvbbny.com]jpkwogkqsuhurzg[/url]
#2 by pihcntvdve (94.102.52.87) At 2010-06-07 21:42,
ตามลิงค์ท่านดีพมาเจ้าค่ะ ^O^

คิดเหมือนกับท่านดีพเลยที่ว่า ตอนจบของเล่ม 1 ไม่มีคาโล อ่าน ๆ ดูแล้ว ยังคิดเลยว่า คาโลมันเหมือนตัวประกอบเลยเนอะ บทไม่เด่นเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไม่มีแม่เหล็กอย่างเฟรินอยู่ข้าง ๆ

โดยเฉพาะเล่มหลัง ๆ คาโลโดนนายโรแย่งซีนไปหมดเลย นับ ๆ ดูแล้ว บทพูดของนายโร ยังมากกว่าของคาโลซะอีก

ท่านดีพชำนาญภาษาญี่ปุ่นหรือเจ้าคะ เก่งจัง
#1 by arshura At 2005-10-25 15:21,